Chủ động các phương án ứng phó mới với dịch bệnh Covid-19

25/02/2020 15:22 Số lượt xem: 85
(BNP) - Sáng 25/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh chủ trì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Sở Y tế, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đến nay, tỉnh Bắc Ninh chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Tại Việt Nam, trong 7 ngày nay chưa có ca mắc mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang có chuyển biến mới và diễn biến khó lường; tính đến 6h30 ngày 25/2, thế giới đã ghi nhận 79.774 trường hợp mắc, 2.628 trường hợp tử vong; ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đang bùng phát mạnh ở Hàn Quốc, Nhật Bản…

Trên địa bàn tỉnh tính đến ngày 24/2 có hơn 7.600 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó Hàn Quốc có hơn 4.000 người; Trung Quốc có hơn 2.500 người; số người từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày là 969 người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tại hội nghị, các cơ quan chức năng đề nghị tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong đó, quản lý và nắm bắt chặt chẽ các đối tượng đến hoặc đi qua vùng dịch để thực hiện giám sát, cách ly theo quy định; thực hiện giám sát, cách ly bổ sung đối với những người đến từ hoặc đi qua Nhật Bản, Hàn Quốc, nhất là tỉnh Daegu và Gyeongsangbuk (Hàn Quốc); đầu tư thêm cơ sở vật chất tại khu vực cách ly, tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho các đối tượng cách ly; xây dựng và chuẩn bị khu cách ly dự phòng; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, đa dạng hóa ngôn ngữ…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh, trước những diễn biến mới và khó lường của dịch bệnh, đòi hỏi phải có giải pháp ứng phó mới. Các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp và chủ động các phương án, kịch bản ứng phó. “Nếu chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh có thể bị xem xét kỷ luật”.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp ngăn chặn dịch; tăng cường hơn nữa vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, “đến từng nhà, rà từng đối tượng” để nắm bắt và quản lý tốt tình hình, kịp thời phát hiện các trường hợp thuộc diện cách ly, xem xét, thực hiện theo quy định.

Công an tỉnh quản lý tốt người nước ngoài, đặc biệt là người đến từ vùng dịch. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị phương án cách ly dự phòng; phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện cách ly theo quy định. UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng Công an quản lý chặt chẽ các đối tượng cách ly tại nơi lưu trú. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý tốt các khách sạn, khách du lịch đến Bắc Ninh, nhất là khách du lịch là người nước ngoài.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, bám sát chỉ đạo của Trung ương để xem xét, tham mưu về thời gian học trở lại của học sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu đảm bảo công tác hậu cần, bổ sung cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch bệnh./.

M.H
Nguồn: bacninh.gov.vn