Bắc Ninh tăng cường quan hệ hợp tác với các địa phương của Liên bang Nga

07/01/2020 14:39 Số lượt xem: 125
(BNP) - Từ ngày 19/12 đến ngày 26/12/2019, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong dẫn đầu đã thăm và làm việc với một số địa phương của Liên bang Nga.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong gặp mặt Hội Hữu nghị Nga - Việt và Cộng hòa Mordovia

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong gặp mặt Hội Hữu nghị Nga - Việt và Cộng hòa Mordovia

Cùng đi với Đoàn có lãnh đạo các Sở: Kế hoạch và Đầu tư; Công thương; Thông tin và Truyền thông; Tài chính; Ban Quản lý các KCN tỉnh và một số doanh nghiệp. Chuyến đi nhằm mục đích đàm phán về xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh tế, kết nối doanh nghiệp giữa tỉnh Bắc Ninh với các địa phương của Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc với chính quyền tỉnh Yaroslavl
, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong và lãnh đạo chính quyền Yaroslavl đã bàn thảo về thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, khoa học kỹ thuật, CNTT, văn hóa, du lịch. Các bên có tính đến điều kiện và triển vọng hợp tác, phối hợp trong các lĩnh vực như: Kinh tế và thương mại; cơ khí và kỹ thuật điện; công nghiệp nhẹ; công nghiệp thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng; khoáng sản; giáo dục đào tạo; khoa học và công nghệ; văn hóa, thể thao và du lịch. Phía Yaroslavl sẽ tổ chức đoàn sang Bắc Ninh để thống nhất và ký kết nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ làm việc, Đoàn công tác đã đến thăm làng Vyatskoye thuộc Yaroslsavl, học tập mô hình thúc đẩy phát triển du lịch; khôi phục, xây dựng, bảo tồn, giới thiệu, quảng bá, phát huy giá trị ngôi làng cổ truyền thống của nước Nga từ nền tảng đã bị xuống cấp và hư hại hoàn toàn; khảo sát địa điểm có thể xây dựng trung tâm thương mại… Phía Yaroslavl bày tỏ mong muốn có thể hợp tác trong lĩnh vực du lịch, thúc đẩy tiềm năng này giữa hai bên, trước mắt bằng việc trao đổi các đoàn chính thức để khảo sát tìm hiểu thêm cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Hội nghị doanh nghiệp tại Nhà máy 530 (tỉnh Yaroslavl).

Hội nghị doanh nghiệp tại Nhà máy 530 (tỉnh Yaroslavl).

Đoàn đã đến thăm Trường Đại học Tổng hợp Bách khoa Yaroslavl, trao đổi về chương trình hợp tác trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Tại đây, đoàn đã bàn thảo với một số trường Đại học nằm trên địa bàn tỉnh Yaroslav về các nội dung hợp tác mà hai bên quan tâm, có nhu cầu. Các trường Đại học giúp tỉnh Bắc Ninh đào tạo sinh viên; đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo đội ngũ giáo viên, học sinh, sinh viên ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; trao đổi sinh viên và một số nội dung liên quan.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh đã tham dự Hội thảo kết nối doanh nghiệp; làm việc với Hội hữu nghị Nga - Việt, Chính quyền nước Cộng hòa Mordovia, một số tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp của Liên bang Nga. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong đã giới thiệu khái quát tiềm năng, lợi thế về địa chính trị, địa kinh tế của tỉnh Bắc Ninh. Sau hơn 22 năm tái lập, đến nay Bắc Ninh đã cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội nằm trong tốp đầu của cả nước, trở thành cực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam; hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và đô thị thông minh trong tương lai. Tỉnh Bắc Ninh và Chính quyền nước Cộng hòa Mordovia mong muốn hợp tác trên lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, thương mại, thông tin liên lạc, giáo dục - đào tạo; văn hóa - du lịch.

Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Ninh nhằm mở rộng quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực với các địa phương của Liên bang Nga, tăng cường quan hệ đối ngoại nhân dân, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga, thiết thực hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2020)./.

Văn Phong - Việt Hùng
Nguồn: bacninh.gov.vn