Đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông - Vận tải

19/09/2022 09:21 Số lượt xem: 340

(BNP) – Chiều 17/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp trực tuyến thứ hai của Ban Chỉ đạo với 33 địa phương có các dự án trọng điểm.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Bắc Ninh.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Dự tại điểm cầu Bắc Ninh có đồng chí Ngô Tân Phượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương liên quan.

Thực hiện chỉ đạo ngày 10/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thứ Nhất Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện. Trong đó, đã ban hành các Nghị quyết, Thông tư, quy chế phối hợp; xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai các công việc cụ thể cho từng dự án bảo đảm các mốc thời gian theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, kiện toàn, nâng cao năng lực các chủ đầu tư, ban quản lý dự án; chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào công tác khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, rà soát nguồn cung cấp vật liệu, ưu tiên triển khai trước công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); kịp thời bố trí vốn cho các dự án; phối hợp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu xây dựng, GPMB…


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm Ngành GTVT vẫn còn những khó khăn, vướng mắc đó là: Mặc dù các địa phương, các đơn vị chủ quản đã tích cực triển khai nhưng tiến độ còn chưa đáp ứng yêu cầu. Các địa phương còn lúng túng trong quá trình thực hiện, đặc biệt các thủ tục đối với các mỏ khai thác mới và xác định chi phí cấp quyền khai thác khoáng sản; các địa phương chưa cam kết đủ nguồn cát đắp cho các dự án...

Tại hội nghị các đại biểu và địa phương có các công trình, dự án quan trọng Quốc gia đã thảo luận nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác triển khai thực hiện các dự án như công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; nguồn vật liệu cung cấp cho các dự án; vị trí đổ thải; tiến độ thực hiện các dự án…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác chỉ đạo, đôn đốc trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm Ngành GTVT của các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đồng thời, nhấn mạnh, Chính phủ đang quyết liệt triển khai 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó có các công trình, dự án quan trọng Quốc gia, trọng điểm Ngành GTVT.


Lãnh đạo Sở, ngành tham dự tại điểm cầu Bắc Ninh.

Để thực hiện các dự án bảo đảm đúng tiến độ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư các dự án, chọn tư vấn thiết kế, giám sát và các nhà thầu đảm bảo quy định của pháp luật. Phát huy tối đa tinh thần, trách nhiệm các thành viên Ban Chỉ đạo, các địa phương, bộ, ngành, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, đạt hiệu quả cao nhất vì mục tiêu mà Đảng, Nhà nước đề ra. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp người dân hiểu và nhận thức sâu sắc về lợi ích các dự án, để từ đó làm tốt công tác GPMB. Tăng cường kiểm tra hiện trường, đôn đốc các Ban Quản lý dự án, tư vấn, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, kiểm soát chặt chẽ chất lượng, kiên quyết, xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu Ban Quản lý dự án và các nhà thầu tại các dự án hoàn thành không đúng tiến độ.

Cùng với đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư theo đúng các mốc tiến độ yêu cầu của Chính phủ đối với các dự án thành phần. Công bố giá các loại vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá hằng tháng bảo đảm đầy đủ và sát với biến động của thị trường; tạo điều kiện cho các nhà thầu khai thác mỏ vật liệu xây dựng, vận chuyển vật liệu xây dựng, bảo đảm an ninh - trật tự…


Lãnh đạo địa phương tham dự tại điểm cầu Bắc Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng yêu cầu các Sở, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề nghị các địa phương có đường Vành đai 4 đi qua phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở GTVT và các đơn vị liên quan làm tốt công tác rà soát hướng tuyến, các quy hoạch có liên quan, quỹ đất, nguồn gốc đất, góp phần phục vụ cho công tác GPMB.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GTVT đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện công tác quy hoạch các nút giao; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu, hoàn thiện các văn bản, thủ tục liên quan đến quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, kế hoạch triển khai tổng thể đối với Vành đai 4, phân công nhiệm vụ các thành viên… để Ban Chỉ đạo ban hành, triển khai phù hợp, kịp thời.

N.N
Nguồn: https://bacninh.gov.vn/