Hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh năm 2017

01/06/2017 14:27 Số lượt xem: 1189

(BNP) - Sáng 30/5, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh tổ chức Hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh năm 2017 từ PCI đến DCI – Tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp”.

 
 

Toàn cảnh Hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Hành chính công tỉnh, Cục Thi hành án tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Tại hội thảo, đại diện Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh giới thiệu khái quát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số năng lực cạnh tranh áp dụng cho các Sở, ngành (DCI) năm 2016.
 
Năm 2016, PCI Bắc Ninh đã trở lại nhóm tỉnh xếp hạng Tốt, đạt 60,35 điểm (tăng 0,44 điểm) và xếp thứ 4 vùng đồng bằng Sông Hồng, tuy nhiên thứ hạng trên toàn quốc lại đứng thứ 17/63 giảm 4 bậc so với năm 2015. 
 

Đối với bộ chỉ số DCI năm 2016, đây là năm đầu tiên tỉnh Bắc Ninh tổ chức khảo sát thực hiện bộ chỉ số này. Theo bảng xếp hạng nhóm Sở, ngành giải quyết công việc liên quan nhiều đến doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước tỉnh dẫn đầu với 69,79 điểm; kế đến là Công an tỉnh với 69,29 điểm. Cục Thuế tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư là 2 đơn vị đứng cuối cùng với số điểm tương ứng là 66,02 điểm và 64,18 điểm. Nhóm Sở, ngành giải quyết công việc liên quan ít đến doanh nghiệp, Cục thi hành án tỉnh dẫn đầu với 70,87 điểm; Sở Tư pháp đứng cuối cùng với 68,71 điểm.
 
Theo Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, cùng với chỉ số PCI, chỉ số DCI là một bước tiến mới về phương pháp cải thiện môi trường kinh doanh, thể hiện 
tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền tỉnh. Thông qua chỉ số DCI, các Sở, ngành, địa phương sẽ có cái nhìn khách quan về những kết quả công việc đã đạt được trong năm cũng như đề ra các giải pháp khắc phục tồn tại trong thời gian tới.
 
Hội thảo cũng nghe báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ và hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh; công tác hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp của Hiệp hội DNNVV tỉnh năm 2016; việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp; g
iới thiệu khái quát về Trung tâm Hành chính công tỉnh...
 
 
Tham luận tại hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đánh giá cao hiệu quả của Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua, đồng thời, kiến nghị các cấp, ngành sớm hoàn thiện bộ quy chuẩn thủ tục hành chính, xây dựng công cụ pháp lý hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; hạn chế thanh tra chồng chéo gây mất thời gian của doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả của Trung tâm Hành chính công tỉnh… để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó tiếp tục khẳng định niềm tin của doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh.

 
Thông qua Hội thảo, Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ công và các cơ quan nhà nước năm 2017; phản ánh kịp thời các khó khăn, vướng mắc về Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp để được hỗ trợ, qua đó, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong những năm tiếp theo.
S.T
Nguồn: bacninh.gov.vn