Ban quản lý các KCN tỉnh triển khai nhiệm vụ cải thiện môi trường kinh doanh

29/05/2017 09:17 Số lượt xem: 282

(BNP) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017. Chiều 26/5, Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số DCI (chỉ số năng lực cạnh tranh của các Sở, ngành) năm 2016.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường phát biểu tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, cung đông đảo cán bộ, công chức, viên chức BQL các KCN tỉnh và một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, Viện Trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nguyễn Phương Bắc đã công bố và phân tích kết quả khảo sát, đánh giá về chỉ số DCI của Ban quản lý các KCN tỉnh năm 2016. Theo đó,
Ban quản lý các KCN tỉnh thuộc nhóm 17 Sở, ngành giải quyết công việc liên quan nhiều đến doanh nghiệp.

Kết quả xếp hạng,
 Ban quản lý các KCN tỉnh đứng thứ 3 sau Ngân hàng Nhà nước và Công an tỉnh với 68,90 điểm. Trong các chỉ số thành phần, Ban quản lý các KCN tỉnh đứng thứ nhất về tính năng động với 8,22 điểm; đứng thứ 2 về chỉ số hỗ trợ doanh nghiệp (5,79 điểm); đứng thứ 5 về chỉ số cạnh tranh bình đẳng (5,78 điểm); Tính minh bạch đứng thứ 6 (6,85 điểm); Chi phí về thời gian đứng thứ 7 (8,07 điểm); Chi phí không chính thức đứng thứ 8 (6,62 điểm) và Thiết chế pháp lý đứng thứ 10 (7,71 điểm).

Theo
Viện Trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, kết quả khảo sát được đánh giá khá khách quan, trung thực đối với những điểm mạnh cũng như vấn đề còn hạn chế của Ban quản lý các KCN tỉnh. Để nâng cao chỉ số DCI năm 2017, Ban quản lý các KCN tỉnh cần tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp liên quan đến việc nắm bắt tình hình, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp tại các KCN; đẩy mạnh ứng dụng CNTT, thực hiện có hiệu quả việc cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế 1 cửa tại Trung tâm hành chính công của tỉnh; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, xây dựng các KCN.

Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp chất lượng, đặc biệt doanh nghiệp FDI vào đầu tư tại các KCN. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận đầu tư với những doanh nghiệp đủ điều kiện. Tăng cường công tác quản lý doanh nghiệp, quản lý lao động nhằm xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh, nâng cao chỉ số hài lòng của doanh nghiệp, xây dựng môi trường công sở văn hóa hiện đại, thân thiện và chuyên nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của chỉ số DCI tới môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Trên cơ sở phân tích của Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu BQL các KCN tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để có giải pháp nâng điểm những chỉ số thành phần thấp điểm.

Phó
Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý các KCN tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, các KCN trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tiếp tục tham gia thực hiện tốt việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của Ban tại Trung tâm hành chính công tỉnh.

Đồng chí
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng lưu ý Ban quản lý các KCN tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; hưởng ứng và cùng chung tay tháo gỡ những rào cản cho doanh nghiệp, xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh, là cấu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan của tỉnh nhằm giảm việc gây phiền hà, nhũng nhiễu cho doanh nghiệp, góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của doanh nghiệp, thúc đẩy thu hút và xúc tiến đầu tư, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, xây dựng tỉnh Bắc Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Nhân dịp này, BQL các KCN tỉnh cũng đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017.

H.H